Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2
Hôm nay 42
Tháng này 2193

Cây sưa có đặc điểm gì ? gỗ sưa đỏ dùng làm gì mà đắt như vậy ? cây sưa đỏ khó trồng không,có thể bị trồng nhầm không? mua giống ở đâu? trồng rồi sau có bán được không? bán cho ai?....

1 - CÂY SƯA CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ ? Sưa hay sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng, danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10–15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9–20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng. Các cuống nhỏ không lông; số lá chét 5-9, với lá chét tận cùng thường là to nhất, hình trứng hay hơi thuôn dài, nhẵn, chất da, có lông mịn lơ thơ khi non, nhanh chóng chuyển thành không lông, gốc lá chét tròn, nhọn mũi.

Hoa tự dạng chùy, mọc ở nách lá, khoảng 5–15 cm. Hoa trắng có đài hợp, thơm. Quả dạng quả đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–6 cm, rộng khoảng 1 cm và chứa 1-2 hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9 mm. Quả khi chín không tự nứt. Cành non màu xanh có đốm bì khổng màu trắng. Hoa ra tháng 4-7. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

Có hai loài sưa chính là: sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.

Lá và quả khi đốt thì có mùi khó ngửi.

2 - GỖ SƯA ĐỎ DÙNG LÀM GÌ MÀ ĐẮT NHƯ VẬY?

Có nhiều lý do để gỗ sưa đỏ giá cao và sẽ giữ giá so với các loại gỗ quý khác

Thứ nhất về độ bền: Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm gỗ 1A ( 41 loài gỗ quý hiếm cho chất lượng gỗ tốt)

http://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_c%C3%A2y_cho_g%E1%BB%97_nh%C3%B3m_

1_%E1%BB%9F_Vi%E1%BB%87t_Nam

Gỗ sưa đỏ có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim...tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.

Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.

Thứ 2 về mỹ thuật: Gỗ sưa đỏ có thớ mịn, màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím,vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu), xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với gỗ sưa đỏ.

Thứ 3 về lịch sử: các sách cổ Trung Quốc có ghi chép lại từ đời Đường,Minh,Thanh gỗ sưa đỏ(Hoàng hoa lê) đã được dùng làm các đồ dùng cho vua chúa và hoàng cung các triều đại Trung Quốc.

Thứ 4 về tâm linh: giới nhà giàu Trung Quốc quan niệm rằng gỗ sưa là tượng trưng cho quyền lực,cho sự thịnh vượng và mang lại may mắn về sức khỏe và tài lộc cho người sở hữu. Đã là giới thượng lưu và gia đình danh gia vọng tộc ở TQ thì trong nhà phải có đồ dùng bằng gỗ sưa dù ít hay nhiều.

Thứ 5 vì khan hiếm: Hiện tại cung không đủ cầu, tốc độ trồng mới và lớn không kịp khai thác.Những năm gần đây cây sưa đã được khai thác non(từ 7-10 năm sau khi trồng đã khai thác) mặc dù giá gỗ non vẫn cao ngất ngưởng đến vài triệu đồng/1kg gỗ lõi tuy nhiên chính vì điều này nên số lượng cây gỗ già( 15,20 năm) không có là bao (giá gỗ sưa già hàng chục triều đồng/1kg).

Tổng hợp các yếu tố trên ta có thể kết luận: Thị trường gỗ sưa chủ yếu xuất đi TQ với 1,5 tỷ dân(1/5 thế giới),trong khi giới nhà giàu Trung Quốc ngày càng tăng họ rất thích thể hiện với sự giàu có của mình bằng việc mua siêu xe hay những vật dụng gỗ sưa đắt tiền...

3 - CÂY SƯA ĐỎ KHÓ TRỒNG KHÔNG ?

Cây sưa đỏ rất dễ trồng nếu người trồng có tìm hiểu về kỹ thuật hoặc được công ty cung cấp giống phát tài liệu và tư vấn kỹ thuật khi trồng như vậy thì rất nhanh thu hoạch và cho giá trị kinh tế rất cao.

Ngược lại nếu không có kỹ thuật trồng để cây mọc tự nhiên thì phải 40-50 năm mới khai thác được và năng suất rất thấp.

4 - MUA GIỐNG SƯA ĐỎ Ở ĐÂU TỐT NHẤT VÀ UY TÍN NHẤT? 

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán cây sưa giống thật có, giả có họ thấy thị trường sốt gỗ sưa và cây sưa giống nên bán 

cây sưa không nguồn gốc để trục lợi khách hàng vì vậy bà con nông dân hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp giống trước khi mua.

BÀ CON NÔNG DÂN NÊN CHỌN NHỮNG CƠ SỞ BÁN GIỐNG CÓ ĐỦ CÁC ĐIỀU KIỆN SAU:

- Cơ sở bán giống có tư cách pháp nhân( công ty hoặc vườn ươm có con dấu, mã số thuế...) hoặc là đại lý ủy quyền của các công ty cung cấp giống.

- Cơ sở sản xuất giống phải có vườn cây sưa đỏ bố mẹ có độ tuổi trên mười năm để nhân giống (trọn những cây sưa đỏ có zen trội về tỷ lệ cho lõi để nhân giống đại trà)

- Cơ sở bán giống xuất hóa đơn hoặc giấy cam kết,hợp đồng  và tài liệu kỹ thuật trồng cây sưa cho khách hàng.tư vấn trực tiếp cho khách hàng khi cây có dấu hiệu bị sâu bệnh.

- Cơ sở bán giống có nhu cầu thu mua gỗ hoặc bao tiêu cây sưa đầu ra khi khai thác.

5 - TRỒNG SƯA ĐỎ CÓ BÁN ĐƯỢC KHÔNG VÀ BÁN CHO AI.

Cây sưa đỏ thuộc cây lâm nghiệp lấy gỗ và với tình hình hiện nay thì giá gỗ nói chung và gỗ quý hiếm nói riêng sẽ càng ngày càng đắt do nhu cầu người dân sử dụng các dồ gia dụng bằng gỗ ngày càng nhiều.hiện nay mới chỉ có số ít các nhà siêu giàu Trung Quốc mới có điều kiện dùng gỗ sưa đỏ còn phần đông người dân Trung Quốc,Việt Nam...chưa được sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều thương lái buôn gỗ sưa và chủ yếu là xuất sang thị trường Trung Quốc.

Công ty TNHH MTV giống cây trồng Tam Đảo tại Khu 3 xã Tam Quan huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc là đơn vị ươm trồng cung cấp cây giống sưa đỏ và thu mua gỗ sưa đỏ uy tín - chất lượng và ổn định lâu dài.

Gỗ sưa đỏ Tam Đảo - Vĩnh Phúc cho lõi ,màu sắc và chất gỗ còn có phần tốt hơn gỗ sưa ở đảo Hải Nam.

dad

H/a:Cây Sưa ở Vĩnh Phúc bị cắt trộm 

Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Tam Đảo là doanh nghiệp duy nhất cả nước có vườn cây sưa đỏ bố mẹ(nguồn gốc sưa Hải Nam) đạt tiêu chuẩn chất lượng nhân giống đại trà đã được sở NNPTNT Vĩnh Phúc cấp chứng nhận nguồn gốc.

Vườn sưa đỏ bố mẹ Cty TNHH MTV Giống cây trồng Tam Đảo khu 3 làng Chanh xã Tam Quan-Tam Đảo-Vĩnh Phúc

Vườn cây sưa đỏ bố mẹ Cty TNHH MTV giống cây trồng Tam Đảo tại Khu 3 xã Tam Quan huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc

Khu vườn sưa đỏ đã được sở NNPTNT Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cây bố mẹ đưa vào nhân giống

Giấy chứng nhận Cây sưa đỏ bố mẹ đạt tiêu chuẩn chất lượng đưa vào nhân giống của Cty TNHH MTV giống cây trồng Tam Đảo