Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2
Hôm nay 49
Tháng này 2200

Ngôi nhà gỗ sưa trị giá hơn trăm tỷ đồng

Từ khi có tin đồn ngôi nhà cổ của ông Khổng Trọng Bình được làm hoàn toàn bằng gỗ sưa đỏ thì có không ít người từ khắp nơi tìm về Bắc Giang và sẵn sàng bỏ cả trăm tỷ đồng ra để mua lại ngôi nhà.

Mua nhà trăm tỷ với giá trăm triệu

Dù thời điểm ngôi nhà được cho là làm hoàn toàn bằng loại gỗ sưa quý giá của ông Khổng Trọng Bình (trú tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lê Lợi, TP. Bắc Giang) gây chấn động dư luận cả nước đã cách nay nhiều tháng trời, tuy nhiên người dân Bắc Giang cho đến tận giờ vẫn không ngớt xôn xao, bàn tán về giá trị ngôi nhà đang tăng lên chóng mặt như diều gặp gió.

Ông Khổng Trọng Bình - chủ nhân của ngôi nhà cổ

Thế nhưng khi đón chúng tôi đến thăm ngôi nhà cổ, ông Bình vẫn thể hiện sự bình thản đến ngạc nhiên trước những mức giá khổng lồ mà nhiều người đã đưa ra để mong ông nhượng lại. Không tự giới thiệu nhiều về quý vật mình đang sở hữu, ông Bình lặng yên nhường lại không gian yên tĩnh cho chúng tôi tự cảm nhận về ngôi nhà đặc biệt này.

Ngôi nhà 3 gian không lớn, chỉ rộng tầm 50 mét vuông nhưng được thiết kế bằng một phong cách hoài cổ với những hoa văn tinh tế đến rúng động lòng người. 24 cây cột trong nhà đều vẫn giữ được vẻ bóng đẹp với những đường vân mềm mại trầm phù ẩn hiện dấu tích thời gian.

Ngoài những cây cột thẳng đều tăm tắp ra, ngôi nhà còn thể hiện sự công phu của những nghệ nhân từ thời xa xưa qua những họa tiết, hoa văn độc đáo được chạm trổ trên kèo và xà nhà với những ánh hồng trong thớ gỗ. Sự hài hòa của ngôi nhà đẹp như một bức tranh khiến tất cả những người khách lần đầu thưởng lãm đều không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ. Đặc biệt, khi bước chân vào ngôi nhà cổ này, ai cũng dễ dàng cảm nhận được một mùi hương tự nhiên, dễ chịu giúp cho tinh thần trở nên sảng khoái, thư thái và bình yên.

Pha một ấm trà ngon để mời chúng tôi, ông Khổng Trọng Bình chậm rãi kể lại câu chuyện tình cờ mua được ngôi nhà được cho là dựng hoàn toàn bằng gỗ sưa đỏ này. Theo lời ông Bình thì năm 2010, ông có dự định đi tìm mua một ngôi nhà cổ có kiến trúc đẹp để về làm nhà thờ tổ. Thế nhưng tìm khắp nơi ông vẫn chưa ưng ngôi nào.

Đúng thời điểm ấy thì có người bạn ở TP. Bắc Giang tâm sự muốn bán lại một ngôi nhà cổ bằng gỗ lim mới mua ở Hà Tĩnh về nhưng khi dựng lên thì quá nhỏ so với diện tích đất. Xem ảnh chụp ngôi nhà lúc chưa tháo dỡ, ông Bình mê quá nên gật đầu cái rụp và trả đủ ngay 350 triệu đồng.

Lúc xe ô tô chở ngôi nhà đã được tháo dỡ đổ xuống trước cửa nhà ông Bình, ngôi nhà cổ không khác gì một đống gỗ mục bám đầy bụi bẩn. Hơi thất vọng so với những gì đã được nhìn trong ảnh nhưng ông Bình vẫn cho người cọ rửa sạch sẽ từng tấm gỗ. Nào ngờ khi được cọ sạch thì gỗ chuyển từ màu đen sang màu hồng và khi phơi khô thì tỏa ra một mùi thơm dễ chịu.

Thấy lạ, nhóm thợ được ông Bình thuê để tái dựng ngôi nhà cẩn thận xem lại chất liệu gỗ và tất cả đều choáng váng khi phát hiện ra đống gỗ ngồn ngộn trước mặt chính là loại gỗ sưa quý hiếm có giá đắt hơn vàng chứ không phải là gỗ lim như gia chủ thông báo. Nghe tin, ông Bình cũng vội vàng đến xem và cũng nhận ra đây không phải gỗ lim nhưng có phải gỗ sưa không thì ông cũng không dám chắc.

Thông tin chấn động này nhanh chóng từ đám thợ dựng nhà lan ra và tạo nên một làn sóng ồn ào khắp thành phố Bắc Giang và lan ra cả các tỉnh lân cận. Những người hiếu kỳ kéo đến chiêm ngưỡng ngôi nhà đặc biệt của ông Bình ngày càng đông. Trong đó có nhiều người tự xưng là thợ gỗ lâu năm, có nghề gỗ gia truyền và họ đều khẳng định đây chính là loại gỗ sưa quý hiếm.

Thậm chí có một thợ gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) sẵn sàng trả ông Bình 50 tỷ đồng để được sở hữu ngôi nhà. Thời điểm chúng tôi có mặt, ông Bình cho biết có một bà giám đốc đến xem ngôi nhà xong đã đưa ra mức giá trên trăm tỷ đồng để mua lại ngôi nhà nhưng ông vẫn không đồng ý bán. Gia chủ chia sẻ: "Thứ nhất là nếu tôi bán ngôi nhà lấy hơn trăm tỷ đồng thì chắc hẳn từ giây phút đó, cuộc sống của tôi sẽ không được yên bình vì có trong tay số tiền quá lớn.

Còn nếu cứ để nguyên là ngôi nhà cổ thì tôi chẳng lo gì cả. Không lo bị cướp tiền cũng như không lo bị bọn sưa tặc cưa trộm. Thứ hai ngôi nhà này tôi mua về để làm nhà thờ, chẳng có ai lại đem nhà thờ bán đi để lấy tiền tiêu cả. Nếu tôi giữ gìn ngôi nhà này và truyền lại cho các đời con cháu thì đây sẽ là một bảo vật vô giá của dòng họ nhà tôi chứ không chỉ đơn thuần quy ra những con số cụ thể được".

Tin liên quan